Sáng chế của chàng sinh viên trẻ: Vừa là máy giặt, vừa làm bàn ghế

Author: | Posted in Tin tức No comments

Một sinh viên Ấn Độ chán ngán cảnh hàng loạt các loại thiết bị chiếm chỗ trong ngôi nhà của mình nên đã quyết tâm chế tạo ra chiếc máy giặt vừa có thể là bàn, là ghế và vừa là chiếc đi-văng xinh xắn.

Anh chàng này làm thế này thì mấy ông thợ sửa máy giặt móm răng vì không biết đường mà sửa chữa và thay thế gì hết. Tuổi trẻ đúng là tài cao :)

Đó là anh sinh viên 23 tuổi Harsha Vardhan đang theo học khoa thiết kế Viện Công nghệ Ấn Độ tại Delhi. Chiếc máy giặt độc đáo của anh (có tên là Alternative Clothes Cleaner – ACC) được ứng dụng công nghệ cao cho việc giặt giũ.

Máy giặt này sẽ hoàn toàn không dùng nước và bột giặt mà sẽ dùng không khí được i-on hóa để làm sạch quần áo. ACC được chế tạo theo phương châm vì một môi trường sạch nên phần lớn các bộ phận của máy là nhựa tái chế.

Sáng chế của chàng sinh viên trẻ: Vừa là máy giặt, vừa làm bàn ghếNguyên tắc hoạt động của ACC như sau: Không khí được hút từ ngoài vào, khi áp lực vừa đủ thì những cái ống bên ngoài được đóng lại. Không khí bên trong máy được i-on hóa và được thổi vào khoang chứa quần áo nhờ một chiếc quạt máy thông thường. Quần áo trong máy được giữ bởi một tấm lưới co giãn. Khi đi qua quần áo, không khí hút chất bẩn và đi vào hệ thống làm sạch.

Vỏ ngoài của ACC được làm từ nhựa uốn cong, một số chi tiết bằng thép không gỉ mạ crôm, những yếu tố này làm cho máy không rung (như vậy người có thể nằm nghỉ trên máy cả khi máy đang hoạt động) và bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các tác động từ bên ngoài. Khung máy bên trong được làm từ polyethylene độ nén cao nên rất dẻo và chắc. Máy còn có một bộ phận khác là tấm pa-nen để đưa vào trong máy, trên đó có màn hình cảm ứng để điều khiển quá trình giặt.

Harshan có tham vọng công trình này sẽ đoạt giải thưởng tại cuộc thi hằng năm Electrolux Design Lab, và ACC có nằm trong số 8 công trình sẽ lọt vào chung kết (trong số 599 công trình tham gia từ 42 nước trên thế giới) hay không, điều này sẽ được công bố tại Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 9.10 tới.